Triển khai tiết học ngoài nhà trường ở bậc tiểu học

0
259

Theo đó, chương trình Tiết học ngoài nhà trường của bậc tiểu học tại Thảo cầm viên bao gồm 5 chuyên đề đã được Sở thẩm định, như: “chúng em tìm hiểu thế giới tự nhiên”, “cây xanh lớn lên như thế nào”, “chúng em cùng nhau bảo vệ môi trường”, “những điều kỳ thú trong sinh sản động vật”…

Với đặc điểm là 1 trong 10 vườn thú lâu đời nhất trên thế giới, Thảo Cầm viên có hệ sinh thái động, thực vật phong phú đa dạng và đội ngũ giảng viên, hướng dẫn viên am hiểu, đáp ứng được nhu cầu học tập trải nghiệm của học sinh.

Học sinh chăm chú ghi chép khi tham gia tiết học

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP cho biết chương trình triển khai ở cấp học trung học cơ sở được 3 năm nay và ghi nhận được nhiều hiệu quả tích cực. Khi triển khai tiết học ngoài nhà trường ở cấp tiểu học, các trường không đặt nặng yêu cầu khối lượng kiến thức, mà cần tạo cho học sinh niềm vui, sự yêu thích khi trải nghiệm, nghiên cứu.

Trước đây, từng trường cũng có các hoạt động trải nghiệm nhưng không đủ phong phú các loài, các lớp động thực vật. Thảo Cầm Viên Sài Gòn đã sắp xếp thành các nội dung bài học, gắn với chương trình tiểu học. Vì vậy, việc các trường đưa học sinh đến đây để trải nghiệm, thực nghiệm kiến thức rất tốt.

Ở đây các em có thể quan sát quá trình trưởng thành của loài bướm và hình thành thói quen nghiên cứu. Các em tự trải nghiệm. Những hoạt động đó tuy ít kiến thức nhưng lại tạo cho các em một thói quen nghiên cứu khoa học từ nhỏ.

Sở GD&ĐT cũng lưu ý, việc tổ chức tiết học ngoài nhà trường phải hoàn toàn trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh và học sinh. Dựa trên mô hình của một đơn vị tổ chức là Thảo Cầm Viên, các trường có thể vận dung linh hoạt áp dụng tại những địa điểm khác hoặc luân phiên tổ chức ở nhiều địa điểm để tăng thêm hứng thú, nâng cao hiệu quả tiếp thu kiến thức cho học sinh.

Nguồn: giaoducthoidai.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.