Jack Ma: Chiến tranh thương mại ‘là điều ngớ ngẩn nhất’

0
188

Tại Hội chợ Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc khai mạc ở Thượng Hải sáng nay, Jack Ma tuyên bố “Chiến tranh thương mại là điều ngớ ngẩn nhất thế giới”. Ông cho rằng việc nhắm vào hàng hóa là vô ích, do Trung Quốc đang trong quá trình trở thành nước mua nhiều hàng hóa nước ngoài. Trên thực tế, dịch vụ mới là động cơ tăng trưởng việc làm, không phải các ngành sản xuất truyền thống.

Ông chủ Alibaba là người phản đối rất mạnh đòn trả đũa thuế nhập khẩu giữa Mỹ và Trung Quốc gần đây, áp lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau. Tháng trước, ông còn cảnh báo chiến tranh thương mại có thể kéo dài hai thập kỷ.

Chủ tịch Alibaba - Jack Ma. Ảnh: Bloomberg

Chủ tịch Alibaba – Jack Ma. Ảnh: Bloomberg

Mỹ và Trung Quốc dự kiến gặp nhau bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 cuối tháng này tại Argentina. Dù Tổng thống Mỹ – Donald Trump tỏ ra lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận với Chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình, hai nước vẫn còn khoảng cách khá xa về mọi vấn đề, từ tiếp cận thị trường đến hỗ trợ các doanh nghiệp nhà nước.

Các bình luận của Jack Ma được đưa ra khi chỉ còn vài ngày nữa, sự kiện mua sắm quan trọng nhất năm của công ty này sẽ diễn ra. Lễ Độc thân tổ chức ngày 11/11 thường có sự tham gia của rất nhiều công ty nước ngoài.

Dù doanh thu Alibaba chủ yếu đến từ thương mại trong nước, các lãnh đạo công ty này vẫn quảng bá Trung Quốc là điểm đến cho hàng ngoại nhập. Nhiều thương hiệu nước ngoài lớn, như Nike hay Urban Outfitters đã hợp tác với các nền tảng mua sắm của Alibaba.

Trong bài phát biểu khai mạc hội chợ sáng nay, ông Tập cũng cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục mở cửa và tăng tiêu thụ hàng nhập khẩu trong nước. Chuyển dịch thành quốc gia nhập khẩu “là thách thức lớn nhất với Trung Quốc”, Jack Ma nhận định, “Nhưng nó cũng là cơ hội lớn nhất với cả thế giới”.

Hà Thu(theo Bloomberg)

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.