Những điều lưu ý khi thuê xe ô tô

0
155

Những điều lưu ý khi thuê xe ô tô

Mỹ Dung

(SGTT) – Nhiều người chọn phương án thuê xe để gặp gỡ đối tác và du lịch. Mặc dù vậy, không phải lúc nào việc thuê xe cũng được như ý muốn và ít ai biết rằng trong quá trình thuê nếu xe bị hư hỏng thì bên thuê phải bồi thường với mức chi phí cao.

Nhộn nhịp thị trường cho thuê xe ô tô

Kinh tế chia sẻ: kẻ thù mới trong lĩnh vực cho thuê xe

Người có ý định thuê xe nên tìm hiểu kỹ trước khi thuê.

Quảng cáo một đằng, thực tế một nẻo

Những chuyến xe từ 7 tới 24 chỗ ngồi đưa người thân, họ hàng về quê, đi và về trong ngày hoặc cần tài xế ngắn ngày là nhu cầu phổ biến của khách hàng khi thuê xe. Thay vì sử dụng xe khách, việc thuê xe thuận tiện hơn bởi chi phí không hơn là bao, nhưng chủ động thời gian, đi tới nơi về tới chốn như mong muốn.

Không chỉ chọn dòng xe phổ thông, người thuê xe còn chú trọng yếu tố hình thức, thể hiện ở việc ngày càng nhiều người chọn dòng xe sang để phục vụ hội nghị, người nổi tiếng, cưới hỏi hoặc được các doanh nghiệp thuê đưa đón đối tác, nhân sự cấp cao trong khoảng thời gian công tác.

Cùng là dịch vụ thuê xe nhưng chất lượng dịch vụ và giá cả có sự chênh lệch giữa các cơ sở cho thuê. Hầu hết giá cả mà các điểm cho thuê xe chào giá đều tính theo ngày, loại xe chứ không nói rõ dòng xe gì để khách hàng nắm thông tin trước khi quyết định.

Thực tế có những quảng cáo “xe đời mới, bảo trì thường xuyên” nhưng khi giao xe cho khách thì không đúng như hứa hẹn, thậm chí xe quá cũ hoặc xuống cấp. Nhưng vì không muốn lỡ công việc và không biết liên hệ đơn vị nào thay thế, nhiều khách hàng cũng đành ngậm ngùi với chiếc xe không như mong đợi.

Liên hệ với công ty cho thuê xe du lịch Chánh Khoa (TPHCM), giá cho thuê xe một ngày của công ty đi Bà Rịa – Vũng Tàu là 1,4 – 2,2 triệu đồng, đối với ngày lễ tết không có giá rõ ràng. Hãng giới thiệu các dòng xe Hyundai Elantra 2017, Toyota Vios 2017, 2018, Chevrolet Cruze 2017, 2018 đang được ưa chuộng, tuy nhiên e rằng không phải lúc nào khách cũng thuê được chiếc xe ưng ý.

Công ty này lưu ý thêm rằng giá trên bao gồm tài xế, xăng, phí cầu đường nhưng chưa bao gồm phí đậu xe, phà, bến bãi, thuế giá trị gia tăng (VAT). Hai ngày cuối tuần khách sẽ phải trả thêm 200.000 đồng. Nếu đi nhiều ngày thì cộng thêm 1 triệu đồng/ngày đối với xe 7-16 chỗ và cộng 800.000 đồng/ngày đối với xe 4 chỗ, việc ăn ở của tài xế do khách lo liệu. Nếu tài xế tự lo ăn ở thì tính thêm 300.000 đồng/ngày. Ngoài ra khách phải trả xe trước 21 giờ, nếu trễ phải trả thêm 100.000 đồng/giờ nếu trả xe từ 21-24 giờ, từ 24 giờ tới 5 giờ sáng sẽ cộng thêm 200.000 đồng/giờ, sau 5 giờ sáng tính thêm 1 ngày.

Dịch vụ cho thuê còn manh mún

Khách hàng không chỉ cần một chiếc xe, mà cần dịch vụ chuyên nghiệp. Dịch vụ phải có quy chuẩn chất lượng rõ ràng, tài xế được tập huấn kỹ lưỡng, biểu phí công khai, minh bạch.

Ở nhiều nước trên thế giới, dịch vụ thuê xe phát triển từ rất sớm và bài bản, có thương hiệu và hệ thống. Thời gian qua, tại Việt Nam cũng xuất hiện một vài website đặt xe nhưng chủ yếu ở các thành phố lớn như TPHCM và Hà Nội. Tuy nhiên, so với mảng vận chuyển cá nhân đang sôi nổi, dịch vụ thuê xe ô tô trực tuyến vẫn chưa thực sự có được một thương hiệu đủ mạnh để gây ấn tượng với thị trường.

Vì vậy, người có ý định thuê xe cần chú ý nguyên lý hoạt động của dòng xe, phải hiểu rõ chiếc xe trước khi lái. Vì hầu như khách đều thuê xe để di chuyển xa, nếu có trục trặc gì thì sẽ nguy hiểm.

Lưu ý thêm, người thuê xe nên giữ gìn, bảo quản chiếc xe mình thuê, không được tự ý thay đổi tình trạng của xe. Nếu xe bị hư hỏng thông thường thì phải sửa chữa. Người thuê cũng không được cho người khác thuê lại nếu không có sự đồng ý của bên cho thuê.

Nếu làm mất, hư hỏng xe, người thuê phải chịu trách nhiệm bồi thường. Theo nhân viên một đơn vị cho thuê xe, đã từng có trường hợp khách hàng phải trả tiền bồi thường gần 60% giá trị chiếc xe thuê.

Lời khuyên cho người thuê xe là nên hỏi đơn vị cho thuê rằng xe đã được mua bảo hiểm chưa. Đối với trường hợp xe không có bảo hiểm, người thuê xe có thể bồi thường 40% (thậm chí cao hơn) tổng số tiền mà xe bị hư hỏng theo yêu cầu của bên cho thuê xe, cùng với chi phí bù đắp do xe không cho thuê được nữa. Ví dụ, chi phí sửa xe hết 50 triệu thì người thuê xe phải trả cho nơi thuê 20 triệu đồng cùng 400.000 đồng/ngày.

Trường hợp phía thuê xe gặp tai nạn, luật chưa có quy định cụ thể về mức phạt bồi thường. Việc bồi thường sẽ theo sự thỏa thuận của hai bên trong hợp đồng thuê xe hoặc hai bên tự thỏa thuận.

Theo dự đoán của giới chuyên môn, Enterprise – thương hiệu cho thuê xe nổi tiếng thế giới hơn 60 năm tuổi, hoạt động hơn 85 quốc gia sắp tới sẽ tham gia thị trường cho thuê xe tại Việt Nam. Sự xuất hiện này được mong đợi sẽ mang đến nhiều lựa chọn hơn cho khách hàng và nâng cao chất lượng dịch vụ thuê xe tại Việt Nam.

Nguồn: thesaigontimes.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.