Con gái ông Trump được cấp phép 16 thương hiệu mới tại Trung Quốc

0
218

Quan ngại về xung đột lợi ích tại Nhà Trắng lại dấy lên sau khi Trung Quốc phê duyệt cấp phép cho 16 thương hiệu mới cho các công ty liên quan tới Tổng thống Mỹ Donald Trump và con gái ông – Ivanka Trump trong tháng qua.

Theo các dữ liệu công khai,trong tháng 10, Cơ quan Đăng ký Nhãn hiệu Trung Quốc đã cấp phép 16 thương hiệu mới cho Ivanka Trump Marks, nâng tổng số thương hiệu được cấp phép trong năm nay tại Trung Quốc của công ty này lên 34.

Những thương hiệu mới được cấp phép được sử dụng cho các sản phẩm thời trang của Ivanka Trump như kính mắt, túi xách, giày, trang sức, dịch vụ làm đẹp hay máy bầu cử.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng phê duyệt cấp phép 2 thương hiệu “Trump” cho DTTM Operations – có trụ sở tại tòa nhà Trump Tower trên phố Fifth Avenue, New York, được sử dụng cho nhà hàng, quán bar, dịch vụ khách sạn cũng như quần áo, giày dép.

Việc cấp phép cho các thương hiệu trên sẽ hoàn tất trong vòng 90 ngày nếu không vấp phải phản đối nào. Tất cả thương hiệu này đều được đăng ký cấp phép từ năm 2016.

“Việc đăng ký các thương hiệu này nhằm bảo vệ tên tuổi của Ivanka Trump, ngăn chặn người khác sử dụng tên của bà ấy và dùng nó để bán sản phẩm của họ”, Peter Mirijanian, đại diện cho luật sư của Ivanka Trump cho biết. “Đây là hoạt động thông thường và đó là lý do các đăng ký thương hiệu được phê duyệt”.

Loạt giấy phép mới được phê duyệt 3 tháng sau khi Ivanka Trump tuyên bố giải thể thương hiệu thời trang mang tên mình để tập trung vào công việc tại Nhà Trắng. Hiện tại, cả tổng thống Mỹ và con gái đều có các tài sản thuộc sở hữu trí tuệ tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, một số người quan ngại rằng Trung Quốc có thể khai thác các quyền sở hữu giá trị này vì mục đích chính trị. Trong khi đó, một số khác cho rằng danh mục tài sản sở hữu trí tuệ của gia đình Trump trên toàn cầu có thể là nền tảng để ông Trump và con gái Ivanka – người đang làm cố vấn Nhà Trắng, hưởng lợi sau khi rời khỏi chính trường.

“Ivanka đã nhận được phê duyệt cho các thương hiệu này trong khi cha của bà ấy tiếp tục thúc đẩy chiến tranh thương mại với Trung Quốc”, tổ chức Citizens for Responsibility and Ethics tại Washington (CREW) nhận định. “Vì Ivanka Trump được cấp phép thương hiệu ở nước ngoài, công chúng sẽ tiếp tục phải đặt câu hỏi liệu Tổng thống Trump có đưa ra các quyết định về chính sách ngoại giao theo hướng có lợi cho mình và công ty của gia đình hay không”.

CREW chỉ ra 2 sự trùng hợp khi Trung Quốc phê duyệt các thương hiệu trước đó của Ivanka Trump.

“Vào tháng 5/2018, công ty của Ivanka Trump được cấp phép vài thương hiệu mới tại Trung Quốc, một tuần sau khi Tổng thống Trump nói rằng muốn gỡ bỏ lệnh cấm đối với công ty ZTE của Trung Quốc”, CREW cho biết. “Năm 2017, công ty này cũng nhận được phê duyệt cho 3 thương hiệu mới tại Trung Quốc, cùng ngày Ivanka Trump có bữa tối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình”.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.