Doanh nghiệp địa ốc ‘tránh bão’ TP HCM, tấn công vùng ven

0
255

Nhiều dự án vùng ven TP HCM “lộ diện”

Vào tháng 7, CTCP Đầu tư Nam Long công bố phát triển giai đoạn 1, khu đô thị Waterpoint, Long An cùng với hai nhà đầu tư chiến lược đến từ Nhật Bản. Đây là dự án được Nam Long khởi động sau nhiều năm tích lũy quỹ đất lên tới 355 ha.

Trong giai đoạn 1, cùng các nhà đầu tư chiến lược, doanh nghiệp này sẽ phát triển phần dự án 165 ha với tổng vốn đầu tư 6.900 tỷ đồng. Theo kế hoạch, giai đoạn 1 dự án có 4 dòng sản phẩm đem lại doanh thu khoảng 10.700 tỷ đồng trong khoảng 3 – 5 năm.

CTCP Đầu tư LDG cũng đang mở rộng ra các tỉnh, thành khác TP HCM. Ông Nguyễn Minh Khang, Tổng giám đốc LDG, cho biết giai đoạn 2019 – 2010, công ty sẽ hạn chế tối đa đầu tư bất động sản tại TP HCM. Ông gọi đây là việc “tạm tránh bão để công ty an toàn”.

TP HCM được cho là đang thiếu quỹ đất để phát triển dự án. Ảnh: Internet.

Bởi lẽ, theo ông, các doanh nghiệp ở TP HCM đang đạp chân lên nhau để tìm quỹ đất. Chưa kể, quy trình thủ tục xin cấp phép đối với một dự án kéo dài vài năm, làm mất đi nhiều cơ hội đầu tư của doanh nghiệp. Do đó, trong 2 năm tới, LDG sẽ đầu tư mạnh tại các tỉnh như Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu, Nha Trang, đặc biệt là Cần Thơ. Danh mục đầu tư mới của LDG sẽ không có ở TP HCM.

Hiện công ty này có khoảng 1.000 ha quỹ đất và dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng quỹ đất có quy mô lớn từ 100 – 200 ha trong các năm sau. Trong kế hoạch, LDG dự kiến đưa ra thị trường trung bình 3.000 sản phẩm mỗi năm. Công ty chuyển dần cơ cấu kinh doanh từ sản phẩm đất nền truyền thống chuyển sang kinh doanh nhà phố, biệt thự xây sẵn. Tận dụng lợi thế quỹ đất, loại hình kinh doanh Khu đô thị sẽ là dòng sản phẩm chính của LDG ở thị trường các khu vực vệ tinh TP HCM.

CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức – Thủ Đức House cũng tập trung mở rộng quỹ đất không chỉ trong các đô thị lớn mà cả các vùng lân cận như Bình Dương, Cần Thơ, Quãng Ngãi, Đồng Nai, Long An…

Ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh, Phó TGĐ Thủ Đức House, nói công ty hiện đang có 3 dự án tại quận 9 và quận Thủ Đức, tên lần lượt Citrine, TDH – Riverview và Centum Wealth. Dự kiến các dự án này sẽ bán hết trong tháng 12 theo kế hoạch.

Ngoài ra, ông Chinh còn tiết lộ Thủ Đức House sẽ công bố thêm dự án trong tháng 12, khởi công một tòa nhà 4 tầng tại quận 1. Những dự án tiềm năng khác cũng đang được đánh giá và xem xét triển khai.

Vốn là “vua nhà ở xã hội” ở các tỉnh, thành phía nam nhưng CTCP Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân mới đây lại chuyển qua đầu tư khu dân cư, nhà ở thương mại tại thị trấn Bến Lức, tỉnh Long An. Dự án có tên thương mại Dragon Peace, diện tích sử dụng đất 4,9 ha, quy mô 713 căn với tổng mức đầu tư khoảng 520 tỷ đồng. Thời gian đầu tư thực hiện trong 36 tháng, dự kiến kết thúc hoàn toàn vào năm 2020.

Dự án là một trong những điển hình thực hiện theo chiến lược kinh doanh mới của Hoàng Quân là tăng tỷ trọng đầu tư nhà ở thương mại, giảm đầu tư nhà ở xã hội đã được thông qua tại Đại hội cổ đông 2018.

Đâu là lý do?

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc đầu tư Công ty Savills Việt Nam, cho rằng sở dĩ các doanh nghiệp tấn công vùng ven do TP HCM thiếu quỹ đất. Khi không thể đáp ứng, doanh nghiệp đối mặt với vấn đề khủng hoảng thiếu sản phẩm và phải ra xa. Tuy nhiên, đây cũng là giải pháp hợp lý khi mà hết nối hạ tầng giao thông TP HCM với các tỉnh, thành lân cận đang dần được hoàn thiện.

Theo các chuyên gia, Việt Nam có tốc độ đô thị hóa tăng trưởng nhanh nhất khu vực với tỷ lệ 3,5% từ năm 2018 đến 2025. Đến 2025, dự kiến Việt Nam có 1.000 khu đô thị khắp cả nước.

Quy hoạch vùng TP HCM với các đô thị vệ tinh. Ảnh: internet

Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 xác định TP HCM là đô thị trung tâm kinh tế tổng hợp đa chức năng kết nối 4 cực phát triển và 15 đô thị vệ tinh. Trong đó, 4 cực phát triển gồm Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu), Biên Hòa (Đồng Nai), Thủ Dầu Một (Bình Dương) và Mỹ Tho (Tiền Giang). Đồng thời, 15 đô thị vệ tinh thuộc huyện của tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An, một phần TP HCM (Nhà Bè, Trảng Bom, Cần Giờ).

Vì vậy, Chính phủ đang tiếp tục khởi động dự án hạ tầng trọng yếu để kết nối tốt hơn các khu đô thị ngoài trung tâm và khu đô thị vệ tinh như dự án BT Bà Rịa Vũng Tàu, sân bay Quốc tế Long Thành, cao tốc Long Thành Dầu Giây Phan Thiết, hệ thống tàu ngầm Metro…

Nhiều dự đoán cho rằng sự tăng trưởng nhanh chóng của nền kinh tế Việt Nam cũng sẽ hút lượng lớn người nhập cư từ nông thôn. Do đó, quy mô thị trường bất động sản sẽ ngày càng vượt ra khỏi ranh giới hành chính trong vùng đô thị mà dịch chuyển sang vùng giáp danh. Xu hướng này đang và sẽ tạo ra các khu đô thị vệ tinh mới.

Nguồn: ndh.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.