Hàng nghìn căn hộ tái định cư tại Thủ Thiêm sẽ thành nhà thương mại

0
157

Số căn hộ này được TP HCM đặt hàng các nhà đầu tư xây dựng những năm trước đây, phục vụ mục đích tái định cư cho người dân mất đất trên địa bàn. Để thực hiện chuyển đổi hàng nghìn căn hộ tái định cư này thành nhà ở thương mại, TP HCM mới đây đã có văn bản báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định.

Theo UBND TP HCM, trong tổng số 12.500 căn hộ tái định cư thành phố đã đặt hàng tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, hiện dư thừa khoảng 5.626 căn hộ, đến nay nhu cầu tái định cư của người dân không còn.

Với hàng nghìn căn hộ tái định cư dư thừa này, thành phố đang thực hiện bán đấu giá 3.790 căn hộ để lấy tiền trả cho các nhà đầu tư. Còn lại 1.330 căn hộ do liên danh đầu tư Công ty CP địa ốc Sài Gòn Thương Tín – Công ty TNHH xây dựng thương mại Thuận Việt – Công ty CP sản xuất thương mại Thành Thành Công thực hiện, thành phố đề xuất Thủ tướng cho chuyển đổi thành nhà thương mại để giảm gánh nặng tài chính với ngân sách thành phố.

Đến nay, 1.330 căn hộ tái định cư tại khu dân cư 38,4 ha, phường Khánh Bình, quận 2 đã cơ bản hoàn thành, nhưng TP HCM chưa thanh toán tiền mua căn hộ tái định cư cho liên danh đầu tư trên như cam kết trong hợp đồng mua quỹ nhà tái định cư. Nguyên nhân do TP HCM chưa cân đối được nguồn vốn thanh toán nếu phải mua 1.330 căn hộ thời điểm này. Mặt khác, việc vay nợ để mua quỹ nhà này sẽ phát sinh gánh nặng tài chính với ngân sách thành phố về nợ vay, lãi vay.

Nhằm hạn chế việc phải vay vốn của các tổ chức tín dụng để thanh toán cho liên danh đầu tư như cam kết trong hợp đồng mua quỹ nhà tái định cư, đồng thời không phát sinh chi phí đấu giá quỹ nhà sau khi mua về, TP HCM đã đề xuất phương án thương thảo với nhà đầu tư theo hướng cho phép chuyển đổi hàng nghìn căn hộ thành nhà ở thương mại.

Việc cho phép nhà đầu tư chuyển đổi từ nhà tái định cư sang nhà ở thương mại để bán sẽ phát sinh nghĩa vụ tài chính đất đai của nhà đầu tư. Để giải quyết vướng mắc này, Sở Tài chính thành phố và liên danh đầu tư Công ty CP địa ốc Sài Gòn Thương Tín – Công ty TNHH xây dựng thương mại Thuận Việt – Công ty CP sản xuất thương mại Thành Thành Công đã thống nhất số tiền sử dụng đất tạm nộp khoảng 712,2 tỉ đồng, tương ứng khoảng 26 triệu đồng/m2 đất xây dựng. Đến nay, liên danh đầu tư đã tạm nộp đủ số tiền sử dụng đất vào ngân sách thành phố.

Như vậy, việc chuyển hàng nghìn căn hộ tái định cư tại khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ mang lại lợi ích cho cả hai phía, nhà đầu tư được kinh doanh nhà, TP HCM không phải vay vốn để bổ sung căn hộ vào quỹ nhà tái định cư đang quá dư thừa.

Nguồn: ndh.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.