Sau Nha Trang, Đà Nẵng cũng ‘siết’ xây dựng công trình cao tầng

0
166

Sở Xây dựng TP Đà Nẵng vừa có văn bản gửi các sở ngành và UBND các quận, huyện về quy định quản lý xây dựng công trình cao tầng trên địa bàn TP.

Công văn cũng chỉ rõ, đối với các khu vực đã phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và thiết kế đô thị được duyệt, các đơn vị có thẩm quyền liên quan căn cứ quy định này để thực hiện các thủ tục xây dựng.

Còn với những khu vực đã phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500 mà chưa có thiết kế đô thị được duyệt, các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan quản lý theo đúng cơ cấu quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt, riêng việc ghép các lô đất ở liền kề theo quy định chỉ cho phép xây dựng tối đa 9 tầng.

Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng quy định trên địa bàn quận Hải Châu và quận Thanh Khê, công trình xây dựng chỉ được cấp phép xây tối đa 8 tầng vì thành phố đang nghiên cứu việc dừng cấp phép xây dựng các dự án nhà cao tầng trên những địa bàn này.

Thời gian quan, TP Đà Nẵng là “điểm nóng” về các công trình xây dựng sai phép, không phép.

Với các dự án và khu vực đã được UBND thành phố thông nhất quy định về các chỉ tiêu kiến trúc, xây dựng thì việc quản lý xây dựng được tiếp tục thực hiện theo các chủ trương mà thành phố đã thống nhất.

Cũng theo Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, với các khu vực chưa được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 thì ngoài việc thực hiện theo luật định, phải thực hiện theo quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2050.

Trong đó, hạn chế phát triển kiến trúc cao tầng trong khu dân cư hiện hữu, trên các tuyến đường có lộ giới nhỏ hơn 20m, hạn chế xây dựng chung cư cao tầng trong các khu dân cư hiện hữu, trong các khu đất nhỏ hơn 1.200m2.

“Đối với các khu đất có diện tích 1.200 m2 trở lên, trên cơ sở của chủ đầu tư, UBND TP sẽ xem xét cụ thể từng trường hợp tùy vào quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy chuẩn xây dựng, mục đích sử dụng đất và điều kiện hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật tại khu vực để cho phép lập quy hoạch chi tiết trình duyệt trước khi thực hiện các bước tiếp theo đúng quy định”, công văn Sở Xây dựng TP Đà Nẵng chỉ rõ.

Trước đó, UBND TP Nha Trang cũng kiến nghị Khánh Hòa tạm dừng thỏa thuận phương án kiến trúc đối với công trình khách sạn cao tầng tại địa bàn cho đến lúc quy định quản lý quy hoạch kiến trúc tại thành phố được ban hành. Hiện tại, ở Nha Trang, đa phần khách sạn, nhà cao tầng được xây dựng tại khu vực đô thị hiện hữu, tập trung đông dân cư và hạ tầng kỹ thuật ổn định nên việc hình thành các công trình cao tầng gây ảnh hưởng lớn đến an ninh trật tự.

Nguồn: ndh.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.