Mẹo lựa chọn trái cây tươi an toàn mà bạn cần biết

0
316
Cà chua

Nhiều người nghĩ rằng cà chua vẫn còn cuống thì sẽ tươi hơn. Nhưng trên thực tế, cà chua khi chín sẽ rơi ra khỏi cây. Mẹo chọn trái cây là nếu cà chua vẫn ở trên cuống mà được bày bán ở chợ hoặc siêu thị tức là nó đã bị cắt khi còn xanh và để chín trong hộp. Những quả cà chua này có rất ít vitamin và các thành phần dinh dưỡng.
Meo lua chon trai cay tuoi an toan ma ban can biet
Cà chua chín màu đồng nhất, có mùi thơm đặc trưng. Ảnh: Brightside

Màu sắc của cà chua tốt nên đồng nhất và hài hòa, không nên có đốm màu xanh lá cây. Hơn nữa, mùi của nó nên dễ chịu. Không nên chọn cà chua nếu bạn nhấn vào nó mà không thấy dấu vân tay của bạn để lại. Cà chua tốt nên mềm một chút khi chạm vào.

Dưa hấu
Dưa hấu ngon nhất trong khoảng từ cuối tháng 8 đến cuối tháng 10. Một số người làm vườn thường phun phân bón ni tơ và chất kích thích tăng trưởng khi để có thể thu hoạch sớm hơn thời hạn. Dưa hấu hấp thụ đầy đủ tất cả những chất được tưới lên nó.
Khi chọn dưa hấu, hãy chọn quả có kích thước trung bình. Các sọc sáng, tương phản và lớp vỏ sáng bóng là các chỉ báo về độ chín của nó. Một quả dưa hấu chín có một cái cuống khô vì lúc này nó ngừng lấy hơi ẩm từ mặt đất. Vỏ dưa hấu phải là màu vàng nhạt và kích thước của nó phải là 2-4 inch. Gõ gõ một quả dưa hấu – quả chín sẽ tạo ra âm thanh cộng hưởng. Và lưu ý không nên mua dưa hấu đã bổ sẵn vì chúng chứa rất nhiều vi khuẩn.
Ớt chuông
Có rất ít người biết rằng ớt chuông cũng có quả “đực” và quả “cái” và chúng khác nhau ở hương vị. Sự phân biệt này cũng có liên quan mật thiết đến việc chọn ớt khi chế biến. Để phân biệt được “giới tính” của ớt, bạn hãy lật ngược nó lên.
Với những quả ớt chuông “đực” sẽ có phần đuôi (phần phía dưới) chia thành 3 múi. Chúng thường có vị chua và chắc hình dáng của chúng thường dài và thon hơn ớt chuông “cái”. Nếu dùng trong các món xào, nấu… thì ớt chuông “đực” là lựa chọn tốt. Còn với ớt chuông “cái” sẽ được chia làm 4 múi. Loại này thường mềm và ngọt hơn ớt chuông “đực”, có thể ăn sống, do đó chúng phù hợp với các món ăn không cần tới nhiệt độ như ăn sống, salad…
Táo
Quả táo ngon là phải cứng và nặng. Đừng mua những quả táo sáng bóng. Để làm cho trái cây trông ngon hơn, các nhà sản xuất phủ lên chúng một lớp sáp hoặc nhựa tự nhiên.
Khi mua táo xanh, nếu trên cuống có màu nâu vàng xuất hiện thì tức là quả táo đã chín. Tốt hơn là nên mua táo đúng mùa, vì đó là lúc táo giàu vitamin và chất dinh dưỡng nhất.
Khi chọn bơ, điều đầu tiên bạn cần làm là chú ý đến màu sắc của nó. Quả chín thường đậm hơn nhiều. Nhưng hãy nhớ rằng có những loại bơ có thể có màu xanh. Một quả bơ ngon thì vỏ nên hơi sần sùi, nhưng không nên có những vết lõm. Bước cuối cùng là kiểm tra phần cuống, nếu cuống có màu xanh lá cây hoặc vàng thì nên mua, còn cuống có màu nâu thì không nên mua vì lúc này quả đã chín nẫu rồi.
Anh đào
Mùa anh đào thường vào khoảng tháng 6 và tháng 7. Đây là thời điểm chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng và tươi ngon nhất. Do đó để kiểm tra quả anh đào bạn hãy chạm vào trước khi mua chúng- tốt nhất là chúng không được quá cứng hoặc quá mềm. Quả anh đào thường có bề ngoài sáng bóng và hài hòa về màu sắc. Bạn nên chọn những quả anh đào vẫn còn cuống. Anh đào tươi phải có cuống xanh và cứng. Nếu ngửi thấy mùi lên men tức là quả anh đào này đã hỏng, đừng mua nó.

Tin tài trợ

Dưa chuột
Dưa chuột ngon là phải có màu xanh tươi sáng, khi chạm vào thấy cứng, chắc. Nếu dưa chuột tươi, vỏ ngoài sẽ hài hòa, không có chỗ đậm hẳn hoặc nhạt hẳn. Một quả dưa chuột có vỏ sáng bóng quá mức có thể báo hiệu rằng nó đã được bón phân bởi nitrat và được phủ sáp lên bề mặt.
Ngoài ra phần đuôi cũng cần được chú ý, nếu nó khô và héo thì tức là quả dưa chuột này đã chín nhũn, lúc này quả sẽ cho vị đắng khó chịu, không nên mua. Đồng thời không nên chọn những quả có vết nứt, bầm tím trên bề mặt quả. Hãy mua dưa chuột có kích thước trung bình, dài khoảng 6-8cm.
Chuối
Hãy lựa chọn những quả chuối có màu vàng tươi sáng. Những dấu chấm nhỏ trên vỏ chuối cho thấy chúng đã chín và có thể sử dụng được rồi. Tuy nhiên không nên lưu trữ chuối quá hai ngày.
Ngoài ra, không mua chuối có những đốm đen lớn, vì như thế tức là chuối đã chín quá và không ngon nữa. Kích thước của chuối không quan trọng lắm, nhưng chuối bé thường sẽ ngọt hơn và cũng đắt hơn.
Một quả lê chín có thể dễ dàng xác định bằng hương thơm và màu sắc. Lê có mùi thơm dễ chịu. Những đốm nâu gần đuôi cho biết quả không tươi. Có những loại lê duy trì màu xanh lá cây tươi sáng kể cả khi chín, nhưng, trong hầu hết các trường hợp, một quả lê có đốm màu hồng là một chỉ báo tốt về độ chín của quả.
Chanh
Một quả chanh chín có vỏ sáng bóng như thể nó đã được đánh bóng. Ngoài ra, những quả chanh từ vụ mùa đầu tiên thường có vỏ rất mịn màng. Nồng độ của các chất hữu ích trong chúng cao hơn so với những quả khác.
Kiwi
Khi chọn kiwi, đặt một trái giữa ngón tay cái và ngón tay trỏ của bạn và bóp nó- một quả chín sẽ mềm nhưng đàn hồi. Ngoài ra, cần chú ý đến mùi- một quả kiwi chín có một mùi rất thơm, vỏ của chúng khá mịn màng và không có bất kỳ dấu hiệu hư hỏng nào.

Nguồn: kienthuc.net.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.